Chỉ từ 4tr VNĐ học lái xe ô tô hạng B1, B2, đăng ký học ngay. Xem thêm »

›› Tin tức

Quy định học lái xe năm 2022 và tất tật các thay đổi mới nhất

Bắt đầu từ ngày 1-1-2020, toàn bộ việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có nhiều thay đổi. Nhìn chung quy định mới về học thi bằng lái xe năm 2020 sẽ khó hơn rất nhiều. Cùng trung tâm đào tạo lái xe Sao Thủ Đô tìm hiểu rõ hơn nhé.

1. Nội dung thi tốt nghiệp và thi sát hạch cấp bằng lái xe có thay đổi

Từ năm 2020, trong cả 2 kỳ thi tốt nghiệp và thi sát hạch để cấp giấy phép lái xe ô tô sẽ được bổ sung thêm phần thi thực hành trên thiết bị mô phỏng 3D, quy định cụ thể:

Kỳ thi tốt nghiệp:
- Thi lý thuyết luật giao thông.
- Thi thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D.

Kỳ thi sát hạch:
- Thi sát hạch lý thuyết luật giao thông.
- Thi sát hạch thực hành lái xe trên phần mềm mô phỏng 3D.
- Thi sát hạch trên 11 bài thực hành sa hình.
- Thi sát hạch lái xe trên đường trường.

Tìm hiểu về các loại bằng lái xe theo quy định hiện tại. Bạn sẽ biết được bằng lái xe hạng nào thì phù hợp với nhu cầu lái xe của bạn để chọn khóa học phù hợp.

2. Các môn học lý thuyết mới được bổ sung

Bên cạnh các môn học về cấu tạo sửa chữa ô tô, nghiệp vụ vận tải, Kỹ thuật lái xe… Bắt đầu từ năm 2020, theo quy định tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, các học viên học lái xe sẽ phải học thêm các môn Đạo đức, Văn hoá giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. Thời lượng học ít nhất được quy định với loại bằng B1 là 14 giờ, bằng B2, C là 20 giờ.

Các môn học lý thuyết mới được bổ sung
Các học viên học lái xe sẽ phải học thêm các môn Đạo đức, Văn hóa giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Những môn học mới được bổ sung sẽ góp phần giúp học viên thấy nâng cao ý thức, văn hóa khi tham gia giao thông.

3. Tăng 600 câu hỏi thi lý thuyết sát hạch lái xe ô tô năm 2020

Từ năm 2020, số lượng câu hỏi trong một đề sát hạch cấp GPLX cũng sẽ được tăng thêm từ 450 câu lên thành 600 câu.

Theo quy định, các bài thi hạng B2, C, D, E, F cũng sẽ được thay đổi. Trong tổng cộng 600 câu hỏi của bộ đề thi sẽ có 100 câu điểm liệt, yêu cầu học viên phải trả lời đúng, nếu sai 1 câu sẽ đánh trượt phần lý thuyết.

100 câu hỏi lý thuyết điểm liệt mang tính cơ bản, cốt lõi mà người học lái xe phải hiểu, nhớ và luôn thực hiện đúng trong suốt quá trình lái xe để tham gia giao thông an toàn.

Các điểm mới trong quy định học lái xe, sát hạch GPLX năm 2020
Các điểm mới trong quy định học lái xe, sát hạch GPLX năm 2020

4. Học và thi sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng

Trước đây, học viên học lái xe ô tô chỉ học lý thuyết và thực hành… sau đó tham gia thi sát hạch để được cấp GPLX. Tuy nhiên với quy định mới, bắt đầu từ năm 2021 ngoài phần lý thuyết, thực hành, các học viên sẽ được học thêm các nội dung mới trên thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe.

Theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, thiết bị này bao gồm: hệ thống các máy tính có cài đặt phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và cabin học lái xe ô tô.

Học và thi sát hạch bằng lái xe với thiết bị mô phỏng
Việc đào tạo lái xe bằng thiết bị mô phỏng sẽ bắt đầu từ 1-1-2021, sát hạch từ 1-5-2021.

Việc thi sát hạch của học viên theo đó cũng được bổ sung thêm phần thi thực hành trên thiết bị mô phỏng các tình huống giao thông. Trình tự thi sát hạch gồm phần thi lý thuyết, lái xe bằng phần mềm mô phỏng, lái xe trên sa hình thực tế và lái xe trên đường trường.

5. Theo dõi học viên học lái xe qua thiết bị giám sát

Theo quy định mới, từ năm 2020 các cơ sở đào tạo lái xe ô tô phải trang bị, duy trì cabin học lái xe ô tô, thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia do Bộ Giao thông vận tải ban hành.

Bên cạnh đó, từ ngày 1.5.2020 các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát và nhận dạng học viên trong thời gian học lý thuyết. Điều này có nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết mới được dự sát hạch.

6. Lắp camera giám sát các bài thi sát hạch cấp GPLX

Bắt đầu từ ngày 1.1.2020, việc thi lý thuyết cũng như thực hành của các học viên sẽ được gắn camera giám sát để truyền trực tiếp hình ảnh thông tin về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Điều này nhằm mục đích giúp các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể giám sát quá trình sát hạch cấp GPLX.

Cụ thể, bộ GTVT sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe trong hình tại các khu vực có bài sát hạch: "Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc".

Ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và người lái cho biết "Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ VN để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các sở giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền".

Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

7. Tăng học phí đào tạo lái xe gấp 2 lần

Với chương trình đào tạo là bắt buộc do Bộ giao thông đưa ra và có giám sát chặt chẽ. Mỗi người học lái xe nếu học từ đầu tới cuối khóa bao gồm hết tất cả các phần : lý thuyết, đạo đức người lái xe, cấu tạo sửa chữa xe, lái xe mô phỏng 3D, lái thực hành sa hình, lái xe đường trường thì sẽ trên 100 giờ học.

Học phí đào tạo lái xe hạng bằng B2 sẽ từ 15 – 20 triệu đồng.
Học phí đào tạo lái xe hạng bằng B2 sẽ từ 15 – 20 triệu đồng.

Chính vì số lượng kiến thức được đào tạo của mỗi học viên được gia tăng nên học phí đào tạo lái xe cũng sẽ tăng theo. Vậy học phí học lái xe ô tô 2020 là bao nhiêu ? Ước tính, đối với học phí đào tạo lái xe ô tô hạng B2 sẽ có mức tối thiểu từ 15 - 20 triệu VNĐ, tức tăng khoảng gấp 2 - 3 lần so với thời điểm hiện tại.

Xem ngay: Khóa học lái xe ô tô B2 , học lái xe B1 số tự động tại Hà Nội với ưu đãi hấp dẫn

8. Cấp giấy phép lái xe theo mẫu mới

Kể từ ngày 1/6/2020, tất cả các giấy phép lái xe cấp mới sẽ được tích hợp công nghệ QR để đọc, giải mã nhanh các thông tin về hệ thống thông tin quản lý của người lái và cả mã số cụ thể của đơn vị đào tạo lái xe. Từ đó, cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể dễ dàng đánh giá, thống kê về hoạt động dạy và học của các cơ sở đào tạo lái xe, nhằm đưa ra những cảnh báo cần thiết.

Mẫu giấy phép lái xe mới từ 1-6-2020, bổ sung mã QR
Mẫu giấy phép lái xe mới từ 1-6-2020, bổ sung mã QR.

Trên đây là tổng hợp tất cả những thay đổi mới và quan trọng nhất, trong quy định theo thông tư 38 về những thay đổi trong việc học lái xe, sát hạch cấp GPLX năm 2020. Các bạn hãy để lại bình luận phía dưới nếu có những thay đổi mới chưa được bổ sung hoặc chưa chính xác nhé.

Bình luận - Hỏi đáp

tai sao cần chọn trung tâm đào tạo lái xe ô tô sao thủ đô