Chỉ từ 4tr VNĐ học lái xe ô tô hạng B1, B2, đăng ký học ngay. Xem thêm »

›› Tin tức

Hướng dẫn vận hành xe số tự động

Đối với người học lái xe B1 số tự động, việc vận hành xe sao cho đúng là những điều cơ bản đầu tiên. Hôm nay, trung tâm dạy lái xe ô tô Sao Thủ Đô xin gửi đến các bạn bài hướng dẫn vận hành xe số tự động.

Hộp số tự động của xe ôtô thường hiển thị các ký hiệu sau đây: P (Parking) = đậu xe; R (Reverse) = lùi xe; N (Neutral) trạng thái tự do; D (Drive) chạy tốc độ thường; D3 (Drive 3) chạy xe tốc độ chậm khi vào đoạn đường không tráng nhựa, khó đi; và 2,1 (drive 2,1) dành cho đường khó đi hơn.


Hướng dẫn vận hành xe số tự động
 

Tùy theo nhãn hiệu xe và đời xe sẽ có các ký hiệu khác nhu, nhưng đa phần các số P, R, N và D là căn bản. Trước khi lái xe số tự động, bạn nên đọc trước hướng dẫn sử dụng xe, điều đó giúp bạn nắm bắt được các thông tin cần thiết liên quan đến cách sử dụng cần số tự động.

Khi lái xe, người lái xe chỉ cần đưa cần số từ P xuống R (nếu cần phải lùi xe) hoặc từ P xuống D để xe chạy bình thường và không cần bận tâm đến việc phải dùng tay để vào số như xe số sàn. Khi dừng xe, người lái xe đưa cần số về lại P để đậu xe. Khi vào những đoạn đường không tráng nhựa, tùy theo địa hình, bạn có thể chọn 3, 2, hoặc 1 để vượt qua, xong rồi đưa cần số về D để chạy bình thường.

Hướng dẫn vận hành xe số tự động

Khi ngừng đèn đỏ ngắn vẫn để cần số ở vị trí D, thả chân ga và dùng chân phải đạp thắng. Dùng N khi cần phải đẩy xe hoặc được xe khác kéo (towing). Việc chuyển từ D sang D3, 2 và 1 (hoặc ngược lại) được thực hiện trong lúc xe đang chạy với vận tốc vừa phải. Lưu ý đến người học lái xe B1 số tự động đó là trong mọi trường hợp không được sử dụng chân trái.

Ưu điểm của xe số tự động là cho phép người lái xe tập trung vào việc điều khiển xe mà không cần quan tâm đang ở số nao, đạp chân nào; cho phép họ điều khiển xe bằng cả hai tay hoặc họ có thể thư giản tay phải và chân trái để thực hiện các thao tác khác.Tuy nhiên, khuyết điểm của xe số tự động là tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số sàn và không cho phép người lái xe chủ động trong việc điều khiển vận tốc. Vì những lý do đó mà xe số tự động hay được phái nữ ưa chuộng.

Cho dù bạn lái xe có hộp số loại nào, bạn nên dành ít thời gian tìm hiểu về xe đó trước khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, tại các trung tâm dạy lái xe ô tô sẽ chỉ dạy cho bạn nhiều hơn về xe số tự động và các điều luật giao thông giúp bạn lái xe an toàn.

Xem thêm Học lái xe số tự động - Những sai lầm nên tránh
 

Bình luận - Hỏi đáp

tai sao cần chọn trung tâm đào tạo lái xe ô tô sao thủ đô