Chỉ từ 4tr VNĐ học lái xe ô tô hạng B1, B2, đăng ký học ngay. Xem thêm »

›› Tin tức

Người mới lái xe ô tô cần lưu ý những gì?

Giao thông Việt Nam ngày càng trở nên phức tạp. Vì vậy, nó trở thành điều vô cùng khó khăn đối với tất cả mọi người khi tham gia giao thông, đặc biệt là những người mới lái xe. Bạn đã biết những kĩ năng an toàn khi tham gia lái xe ô tô và điều khiển xe trên đường. Và trước khi tự mình sở hữu chiếc xe ô tô thì hãy tham gia ngay khóa đào tạo lái xe ô tô để có được những điều cần biết, những cách xử lí an toàn nhất khi tham gia giao thông. Đối với những người mới tham gia lái xe ô tô thì hãy xem qua những lưu ý dưới đây nhé.

1. Trước tiên bạn hãy làm quen với những thao tác trên xe

Hãy thật cẩn thận chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng và chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn luôn ở trong tư thế ngồi lái thoải mái nhất, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gương chiếu hậu. Thắt dây an toàn trước khi khởi động xe. Nếu như bạn không cài dây an toàn thì các túi khí không những không cứu được bạn trong những tình huống bất trắc xảy ra do tai nạn mà còn gây nguy hiểm hơn cho bạn.2. Luôn chạy xe với tốc độ vừa phải

Bạn là người mới lái xe nên có lẽ còn chưa thành thạo với những vị trí điều khiển trên xe, hay khi gặp tình huống bất ngờ thì chưa xử lí được. Mới lái xe không nên tăng tốc đột ngột, đi với tốc độ cao hay dừng xe đột ngột. Tất cả những điêù này đều rất nguy hiểm. Hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ. Điều đặc biệt quan trọng khi lái xe chính là việc bạn đi như thế nào để đảm bảo an toàn chứ không phải là đi nhanh.

3. Khi lái xe hãy thận trọng chú ý giữ khoảng cách an toàn

Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách bằng việc tìm đến một đoạn đường vắng xe qua lại, rồi nhờ một người xi-nhan cho mình, bạn hãy tập tiến dần tới và dừng lại trước khi va chạm với xe khác. Hãy cảm nhận và đo đạc khoảng cách an toàn giữa xe mình với các xe phía trước để tránh xảy ra những va chạm dáng tiếc. Hãy nhớ kỹ rằng mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn rất khác nhau, nên cảm nhận khoảng cách phía trước là điều cần thiết mỗi khi lái một chiếc xe lạ. Giữ khoảng cách an toàn là điều quan trọng phải được biết đến khi học lái xe bằng b2.

4. Luôn trong trạng thái quan sát gương chiếu hậu

Khi mới lái, bạn có thể rất hay quên việc quan sát thường xuyên gương chiếu hậu mà chỉ chú ý tới phía trước. Việc quan sát gương chiếu hậu không những giúp bạn tránh những tình huống mà người mới lái hay gặp phải như tạt đầu xe khác, quẹt thành xe vào ven đường hay bị chèn vạch mà còn nguy hiểm khi bạn lùi xe, đừng quay đầu lại hay thò đầu ra ngoài để lùi, mà hãy tập làm quen kỹ năng nhìn gương và lùi chuẩn xác.

5. Tâm lý luôn vững khi lái xe

Giao thông đang ngày càng trở nên phức tạp, có khi bạn sẽ gặp phải những tình huống khó chịu, bất lực trên đường hay khi đang lái xe mà lại suy nghĩ những chuyện khác. Hãy bỏ ngay những điều đó đi mà nên tham gia giao thông một cách nghiêm túc hơn, tập trung vào việc lái xe an toàn để tránh gây ra những tình huống đáng tiếc không mong muốn. Nên chú ý đọc biển báo khi trên đường, qua ngã ba, ngã tư để không vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Trên đây là những lưu ý cần thiết cho những người lái xe nói chúng cũng như người mới lái nói riêng để có thể tham gia giao thông nghiêm túc và an toàn nhất. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn!

Bình luận - Hỏi đáp

tai sao cần chọn trung tâm đào tạo lái xe ô tô sao thủ đô