Chỉ từ 4tr VNĐ học lái xe ô tô hạng B1, B2, đăng ký học ngay. Xem thêm »

›› Kinh nghiệm lái xe

Những lưu ý với người mới bắt đầu lái xe ô tô

Di chuyển trong các thành phố lớn dày đặc xe cộ là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của các lái xe, nhất là những người mới có bằng lái xe. Tuy vậy nếu như bạn chịu khó luyện tập thì sẽ khắc phục được rất nhiều và không còn trở thành mối lo ngại nữa.

Việc va quẹt, trầy xước xe không phải là điều đáng  ngạc nhiên đói với những người mới bắt đầu học và tập lái. Sở dĩ đây là điều bình thường bởi trong những thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM thì việc lái xe trong cảnh xe cộ nối đuôi nhau trên đường hay những con ngõ chật hẹp không dễ chút nào. Trước khi trở thành “tay lái kì khôi” thì những tài xế đều phải trải qua khóa học bằng lái xe ô tô B2, thời điểm làm quen xe và có những trải nghiệm thực tế.Hãy học kỹ lý thuyết trước khi vào thực hành nhé

Đây là điều kiện tiên quyết để có thể lái xe an toàn và xử lí được những tình hướng bất ngờ trong nđô thị. Trước tiên, phải học thật kỹ và nắm vững lý thuyết cũng như Luật Giao thông Đường bộ.

Cùng với đó bạn cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo chiếc xe của bạn, nắm vững các tính năng của đèn báo trên đường, biết các ký hiệu cơ bản, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, vệ sinh lọc gió, kiểm tra áp suất lốp, cách thay lốp, kiểm tra lốp thường xuyên để đảm bảo tính an toàn, một số nguyên lý cấu tạo xe... Trước khi vận hành xe, bạn phải chạy ở mức độ chậm, đi đúng làn đường và giữ đúng khoảng cách, đừng sốt ruột khi các xe khác bóp còi đòi vượt.Nếu tài xế vẫn chưa vững tay lái mà lại cố gắng vượt lên trên xe khác là một điều thực sự nguy hiểm cho cả bạn và xe bạn muốn vượt. Và nếu như bạn nhất định muốn vượt thì tài xế cần tiến thẳng lên giữ khoảng cách an toan, nếu thấy đủ điều kiện để vượt thì mới bắt đầu vượt mặt. Cần thiết phải giữ khoảng cách bởi nếu không giữ được khoảng cách thì xe trước có việc phải dừng đột xuất, thì một số xe sau sẽ bị va chạm nối đuôi nhau, bạn sẽ bị bất ngờ trong tình huống này , như vậy vừa nguy hiểm vừa gây ùn tắt giao thông.

Không để bị phân tâm

Một điều nữa cần chú ý đối với những người mới bắt đầu lái xe là nếu như muốn nghe nhạc thì chỉ mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm theo lời của bài hát khi phải xử lý các tình huống khác trên đường, tránh tình trạng không nghe thấy tín hiệu từ những phương tiện khác. Cũng không nên sử dụng điện thoại trong khi lái xe, và chỉ trong trường hợp rất cần thiết thì nên sử dụng chế độ rãnh tay qua buetooth hay bạn có thể dừng lại một vị trí ven đường để sử dụng nhé. Nếu như một tay lái xe còn một tay nhe điện thoại thì mức độ phản xạ của người lái sẽ giảm 200% thay vì tốc độ phản ứng của con người ban đầu là 100%. Khi qua các ngã ba, ngã tư, nên chú ý đọc biển, hay những khi sang đường nên quan sát một cách cẩn trọng nhất.

Và nếu như bạn không biết đường thì tuyệt đối không được chạy theo xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được lưu thông.

Tóm lại, để điều khiển xe tốt trong điều kiện đường xá nhộn nhịp nhiều xe cộ như hiện nay, người cầm vô lăng không chỉ phải nắm vững lý thuyết về các mẹo lái xe an toàn, Luật Giao thông Đường bộ mà còn cần kinh nghiệm xử lý tình huống và cảm giác lái. Những điều này không chỉ học ở Trung tâm dạy lái xe ô tô mà còn phải trải nghiệm từ thực tiễn.

Bình luận - Hỏi đáp

tai sao cần chọn trung tâm đào tạo lái xe ô tô sao thủ đô